7 lý do bạn nên bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống ngay hôm nay

Chứa nhiều axit béo omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa, những hạt này mang lại một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

7 lý do bạn nên bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống ngay hôm nay

Bạn có biết những hạt nhỏ màu nâu mà bạn thường thấy rắc trên món salad hoặc sữa chua không? Đừng để kích thước nhỏ bé của chúng đánh lừa bạn, bởi chúng là hạt lanh có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Chứa nhiều axit béo omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa, những hạt này mang lại một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời như cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm viêm trong cơ thể… 

Bên cạnh đó, hạt lanh còn là một trong những nguồn cung cấp chất béo lành mạnh có nguồn gốc thực vật mạnh nhất và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác, đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Cùng ProfBeauty khám phá một số lý do tại sao bạn nên coi loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng này là người bạn thân mới của mình nhé!

Hạt lanh là gì và tại sao chúng lại tốt cho bạn?

Cây lanh, còn được gọi là hạt lanh, là một loại cây có hoa xuất hiện tự nhiên và thường được trồng với nhiều ứng dụng hiện đại. Hạt lanh có hai loại: màu vàng hoặc màu nâu. Cả hai đều có thành phần dầu tương đương nhau và chứa tỷ lệ omega-3 rất cao (đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA). Một số chất quan trọng nhất của hạt lanh bao gồm: Chúng chứa nhiều axit béo omega-3, nhiều chất xơ và giúp giảm lượng đường trong máu.

Hạt lanh là một trong những nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật phong phú nhất - chất béo thiết yếu mà cơ thể không sản xuất ra. Điều này có nghĩa là cơ thể chúng ta phải cung cấp nhu cầu ăn kiêng cho các nguồn giàu chất dinh dưỡng khác. Omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, giảm viêm và hơn thế nữa. Chúng cũng là nguồn giàu chất xơ , hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn. 

Ngược lại, lượng chất xơ tốt cũng có thể giúp giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Chỉ một ounce hạt lanh (khoảng 28,3 g) chứa 8 gam chất xơ , khoảng một phần ba nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra, hạt lanh còn chứa  lignan, hợp chất có nguồn gốc thực vật có tác dụng chống oxy hóa và giống estrogen, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Những lợi ích sức khỏe chính của hạt lanh

Hạt lanh là nguồn chất xơ 

Hạt lanh là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất hiện nay. Chất xơ rất cần thiết để giúp bạn cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân, duy trì cân nặng và kiểm soát sức khỏe đường ruột.

Giúp bạn no lâu hơn 

Chất xơ nở ra trong dạ dày, hấp thụ nước và khiến bạn cảm thấy no. Điều này giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Hạt lanh có hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp bạn no lâu và chống lại cơn đói, khiến bạn no trong nhiều giờ. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường và carbohydrate, ngăn ngừa sự sụt giảm năng lượng và tăng đột biến lượng đường trong máu dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn.

Giúp giảm táo bón và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên

Chất xơ cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ từ hạt lanh có thể giúp tăng thêm khối lượng cho phân của bạn, làm cho phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn. Hấp thụ đủ chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe ruột kết và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như bệnh trĩ hoặc bệnh túi thừa. Hàm lượng chất xơ cao trong những hạt này giúp giữ chất thải và độc tố di chuyển ra khỏi ruột kết, thúc đẩy sức khỏe ruột và ruột tối ưu.

Giảm cholesterol

Chất xơ hòa tan có trong hạt lanh có thể giúp giảm mức cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL hoặc cholesterol “xấu”. Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol và chất thải trong ruột, giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Chỉ tiêu thụ 2-3 thìa hạt lanh xay mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol theo thời gian và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu và insulin 

Hạt lanh chứa nhiều magie, một loại khoáng chất giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hạt lanh có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói tới 19% và tình trạng kháng insulin tới 34% ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Lignan trong hạt lanh cũng có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm, cả hai đều là yếu tố giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Đó là một trong những lợi ích sức khỏe nổi bật nhất của hạt lanh.

Giảm viêm

Cân nặng quá mức và lượng đường trong máu cao có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể. Hạt lanh chứa axit béo omega-3 chống viêm, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA) và lignan có thể giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Giảm viêm cũng có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và giúp giảm cân dễ dàng hơn. Thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn là một cách dễ dàng để tăng cường dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe của bạn.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Protein trong hạt lanh chứa các axit amin như Arginine, axit Aspartic và axit Glutamic. Những axit amin này  có tác dụng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi nhiều loại bệnh nhiễm trùng do nấm, mang lại khả năng miễn dịch tổng thể tốt hơn.

Nhìn chung, hạt lanh an toàn cho hầu hết người lớn khi tiêu thụ với lượng bình thường có trong thực phẩm. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn muốn bổ sung hạt lanh hoặc tiêu thụ một lượng lớn hạt lanh, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc đang dùng thuốc. Hạt lanh hạt có thể tương tác với một số loại thuốc và có thể không phù hợp với trẻ em hoặc những người mắc một số bệnh như ung thư nhạy cảm với hormone.

Bình luận