Mùa hè nóng bức luôn khiến chúng ta tìm tòi những thức uống mát lạnh, sảng khoái. Dù bạn là người yêu thích hương vị đậm đà của cocktail, sự tươi mát của mojito hay những ly mocktail không cồn, những công thức đơn giản và dễ làm tại nhà dưới đây hứa hẹn sẽ làm hài lòng.
Cocktail là gì?
Cocktail là một loại thức uống độc đáo kết hợp giữa rượu và các thành phần khác như nước ép trái cây, kem, sữa, và các loại nước khác. Mỗi ly cocktail thường bao gồm ba thành phần chính:
- Base (Chất nền): Thường là các loại rượu mạnh như Vodka, Whiskey, Gin, Rum, Tequila, và nhiều loại rượu khác.
- Main Flavoring (Hương vị chính): Tăng cường mùi hương và làm cho cocktail dễ uống hơn, thường sử dụng nước hoa quả, rượu vang, hoặc thậm chí là trứng gà và kem.
- Special Flavoring (Hương vị phụ trợ): Thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống, ví dụ như syrup, nước đường, hoặc các loại gia vị khác.
Các loại Cocktail phổ biến
Theo dung tích:
- Short drink: Có dung tích dưới 100ml, chứa nhiều rượu mạnh, thường không uống kèm đá và không trang trí.
- Long drink: Được pha chế từ các loại nước giải khát khác, có thể có đá hoặc không, tùy sở thích người uống.
- Shooter: Được phục vụ trong ly thủy tinh nhỏ và thường uống hết trong một ngụm.
Theo thời điểm uống:
- Khai vị: Cocktail khai vị thường có nồng độ cồn cao, giúp kích thích ngon miệng, thường không ngọt và không béo.
- Tráng miệng: Cocktail tráng miệng có mùi thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa để thanh lọc vị giác và kích thích tiêu hóa.
Theo thành phần chính:
- Cocktail được phân loại theo thành phần nguyên liệu chính như: Gin drinks, Vodka drinks, Champagne drinks, Tropical drinks (Rum)…
- Ngoài ra, một số món cocktail có rượu là thành phần phụ thì nó sẽ được gọi tên theo chất tạo hương vị chính như: Cream Drink, Colada Drink hoặc Coffee Drink…
Theo công thức pha chế:
- Sours: công thức pha chế thường là: rượu mùi + nước chanh + đường. Sours có thể mở rộng để pha chế các loại cocktail khác nhau.
- Batidas: công thức pha chế gồm: rượu mùi + đường + trái cây tươi.
- Highball: công thức pha chế như sau: rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola…
Công thức Cocktail sảng khoái cho mùa hè
Cocktail là một lựa chọn lý tưởng, dễ uống và phù hợp cho cả nam lẫn nữ khi biết cách pha chế đúng cách. Đặc biệt, vào mùa hè, thưởng thức một ly cocktail mát lạnh với hương vị bùng nổ trong những chuyến đi chơi hay ngay tại nhà là một ý tưởng tuyệt vời.
Dưới đây là một số loại cocktail ngon và dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm mà bạn có thể pha chế tại nhà để có được cảm giác sảng khoái như uống ngoài quán:
MATCHA HAI – NHẬT BẢN
Matcha Hai là một loại cocktail mang đậm phong cách ẩm thực Nhật Bản, được pha chế theo kiểu "highball". Thức uống được trình bày trong ly thủy tinh cao trong suốt để có thể chiêm ngưỡng màu xanh đặc trưng của matcha. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị đắng nhẹ của matcha và vị mát lạnh của soda, tạo nên một thức uống thanh khiết và sảng khoái.
Nguyên Liệu:
2 ounce rượu whisky Nhật Bản (chẳng hạn như Hibiki)
1/2 ounce nước chanh mới vắt
1/2 ounce syrup mật ong
1/4 thìa cà phê bột matcha
4 ounce soda ướp lạnh
1 lát chanh, để trang trí
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho whisky, nước cốt chanh, syrup mật ong và bột trà xanh vào bình lắc cocktail có đầy đá. Lắc mạnh tay.
Bước 2: Đổ soda vào bình lắc, khuấy nhẹ sau đó rót hỗn hợp vào ly cao đã được làm lạnh và có đá sẵn.
Bước 3: Cuối cùng, rải một ít bột matcha lên bề mặt trang trí
PALOMA - MEXICO
Với màu hồng pastel bắt mắt và hương vị tươi mát của nước ép bưởi, chanh, kết hợp với vị rượu tequila, Paloma trở nên vô cùng hấp dẫn và dễ uống. Paloma có vị nhẹ nhàng, tươi mát, rất phù hợp với phái nữ trong những ngày hè năng động.
Công thức Paloma rất đơn giản, chỉ cần vài nguyên liệu gồm tequila, nước cốt chanh và soda bưởi, tạo nên một thức uống với nhiều biến thể phong phú.
Nguyên liệu:
2 ounces tequila
1/2 ounce nước cốt chanh, vắt tươi
4 ounces soda bưởi để lạnh hoặc bất kì soda nhiệt đới nào
Một nhúm muối
Cách thực hiện:
Bước 1: Thêm tequila, nước cốt chanh và nhúm muối vào ly, sau đó thêm đá.
Bước 2: Đổ soda bưởi vào và khuấy nhẹ để trộn đều.
Bước 3: Trang trí bằng viền muối quanh miệng ly hoặc muối cay như Tajín
COCKTAIL CITRUS
Cocktail citrus là nhóm thức uống có men nhẹ pha chế từ các loại trái cây thuộc họ cam, do đó đây không chỉ là thức uống để "chill" đơn thuần mà còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức khoẻ.
Painkiller
Nguyên liệu:
60ml rượu Rum
60ml nước ép dứa không đường
30ml kem dừa
30ml nước ép cam
Cách thực hiện:
Trong một chiếc ly Collins cho các thành phần vào, thêm đá viên và khuấy đều. Trang trí với 1 lát cam tươi cho đẹp mắt và thưởng thức.
Kumquat Whiskey Sour
Nguyên liệu:
Nước ép từ chanh vàng và chanh xanh
3 quả quất, cắt lát, bỏ hạt
70ml siro đường
45ml rượu Whiskey
Cách thực hiện:
Khuấy đều hỗn hợp chua bao gồm nước cốt chanh, nước chanh, quất và siro với rượu Whiskey trong bình shaker chứa đầy đá. Lắc đều và cho vào ly. Trang trí bằng quả quất nhỏ.
MOJITO
Mojito là một loại cocktail nổi tiếng có nguồn gốc từ Cuba và đã trở thành biểu tượng văn hóa của quốc đảo này. Tại Việt Nam, mojito là một thức uống phổ biến nhờ vào các nguyên liệu dễ tìm và quen thuộc như chanh, lá bạc hà và rượu rum. Ly mojito với hương vị nhẹ nhàng, không nồng hay mạnh quá như cocktail thường khác mang đến trải nghiệm tận hưởng mùa hè trọn vẹn.
Cũng cần phân biệt thêm, Mojito vốn là một loại Cocktail. Nếu thay thế hoàn toàn thành phần rượu rum trắng bằng soda thì bạn sẽ có Mocktail Mojito, nghĩa là đồ uống không có cồn.
Nguyên liệu:
4 nhánh lá bạc hà
½ trái chanh tươi
3 thìa rượu rum để lạnh (Có thể thay bằng soda nếu bạn muốn pha Mocktail)
100ml soda chanh có đường/soda không đường để lạnh
20ml syrup đường
Cách thực hiện:
- Dầm lá bạc hà: Đặt lá bạc hà vào đáy bình shake, dùng chày dầm nhẹ để chiết xuất tinh dầu mà không làm nát lá.
- Lắc: Thêm rượu rum, nước ép chanh tươi, nước đường và đá vào bình shake. Lắc mạnh để các nguyên liệu hòa quyện.
- Gạn lọc: Đổ đá vào ly, gạn lọc phần cocktail mojito đã lắc đều vào ly. Đổ thêm soda để tạo gas cho đồ uống
- Điều chỉnh hương vị: Nếm thử và điều chỉnh độ chua, ngọt hoặc cồn theo ý thích.
Biến Tấu Mojito Theo Sở Thích:
- Mojito Mocktail (Virgin Mojito): Dành cho người không thích cồn, sử dụng nước chanh, lá bạc hà, đường trắng (hoặc syrup đường) và soda.
- Mojito Hương Vị Nhiệt Đới: Thay nước chanh bằng nước ép các loại trái cây như cam, xoài, chanh dây, bưởi, lựu… để tạo nên sự mới lạ và phong phú cho thức uống.
- Matcha Mojito: Bột matcha đã được hòa tan bằng nước nóng quyện cùng ¼ trái chanh đã ép nước. Thực hiện quy trình như trên: cho tất cả hỗn hợp vào bình và lắc.
Mocktail là gì?
Mocktail là phiên bản không cồn của cocktail, dành cho những ai không muốn uống rượu nhưng vẫn yêu thích sự sáng tạo và hương vị đặc trưng của cocktail. Mocktail bắt đầu phổ biến vào những năm 2000, khi nhiều người tìm kiếm một thức uống tinh tế mà không cần cồn.
Mocktail là sự kết hợp của các loại đồ uống không cồn như nước ép trái cây tươi, siro, thảo mộc, kem, và một số gia vị đặc biệt. Điều này làm cho mocktail trở nên phù hợp với người lái xe và phụ nữ mang thai, đồng thời giữ được vẻ đẹp và sự sang trọng của cocktail.
Để pha chế mocktail ngon tại nhà, bạn không cần những nguyên liệu khó kiếm hay quá phức tạp. Nhiều loại mocktail trái cây thơm ngon có thể dễ dàng làm từ các loại hoa quả nhiệt đới sẵn có tại Việt Nam.
Các loại Mocktail phổ biến
Mocktail được chia thành hai loại dựa vào thời điểm sử dụng:
- Mocktail dùng trước bữa ăn: Loại mocktail này có vị chua nhẹ, giúp kích thích sự thèm ăn. Thường được pha chế từ các loại trái cây có vị chua như bưởi, cam, và chanh.
- Mocktail dùng sau bữa ăn: Loại này có vị ngọt nhẹ, hơi chua và béo, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và làm món tráng miệng sau bữa ăn. Các nguyên liệu thường dùng bao gồm nước ép kiwi, nước ép dứa, chanh dây, kết hợp với kem và sữa.
Công thức Mocktail sảng khoái cho mùa hè
Dưới đây là một số loại mocktail thơm ngon, đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể dễ dàng pha chế tại nhà mà vẫn mang lại cảm giác sảng khoái như thưởng thức tại quán:
PINA COLADA MOCKTAIL
Nguyên liệu: 150ml nước ép dứa, 30ml sữa tươi, 30ml nước cốt dừa, 30ml nước đường.
Cách pha chế: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay chung với đá viên, sau đó rót ra ly phục vụ và trang trí.
MOCKTAIL SHIRLEY TEMPLE
Nguyên liệu: 1 hũ yaourt, ½ chai 7up, vài giọt siro dâu
Cách pha chế: Cho tất cả nguyên liệu vào ly phục vụ khuấy đều với đá viên rồi trang trí.
MOCKTAIL ZOO ZOO
Nguyên liệu: 90ml 7up, 90ml nước ép dứa, 30ml sữa tươi, 15ml nước đường
Cách pha chế: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay chung với đá viên, sau đó rót ra ly phục vụ và trang trí.
MOCKTAIL DƯA HẤU MARGARITA
Nguyên liệu: Một trái dưa hấu, nạo lấy ruột và lọc bỏ hạt, 100ml nước cốt chanh, 4 muỗng nhỏ mật ong hoặc syrup tạo ngọt, nước có gas (club soda)
Cách pha chế: Trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn ruột trái dưa hấu. Thêm nước chanh tươi và syrup agave hoặc mật ong và trộn đều. Sau đó chia đều ra 4 ly nhỏ. Thêm nước có gas lên trên trước khi dùng (tuyệt đối không khuấy hay trộn sau khi bỏ soda lên)
MOCKTAIL DƯA LEO, DỪA VÀ BẠC HÀ
Nguyên liệu: 2 trái dừa tươi lấy nước, hai trái dưa leo xắt mỏng, 1 muỗng nước cốt chanh, lá bạc hà tươi xắt nhuyễn.
Cách pha chế: Xếp tất cả nguyên liệu trên vào bình thủy tinh lớn. Cất vào trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng đồng hồ là bạn có thể sử dụng.
Sự khác nhau giữa Mocktail, Mojito và Cocktail
Mocktail | Mojito | Cocktail | |
Độ cồn | Không chứa cồn | Độ cồn nhẹ (dưới 10%) | Độ cồn nhiều (tùy loại rượu) |
Hương vị | Cân bằng vị. Có thể chua, ngọt hoặc béo nhẹ | Vị chua ngọt và hơi mát | Vị cay nồng đặc trưng của rượu |
Thành phần cơ bản | Chất tạo màu (như nước trái cây, nước ngọt, ...) và chất tạo mùi (sirô, sữa, ...) | Rum trắng, soda, đường, bạc hà, nước cốt chanh | Rượu mạnh và các thành phần tạo hương vị (như nước trái cây, thảo mộc,...) |
Lưu Ý Khi Pha Chế Và Uống Cocktail Và Mocktail
- Mocktail có vị trái cây chua không được kết hợp với sữa
- Không được lắc nước ngọt có ga trong bình shaker.
- Không được kết hợp nước ngọt có ga với sữa, cà phê, syrup bạc hà
- Không lắc, khuấy mạnh hay xay các loại Mocktail có thành phần nước có ga. Bởi vì khi tác động quá nhiều sẽ dễ gây nổ hoặc ảnh hưởng đến vị của đồ uống.
- Nguyên tắc kết hợp các loại trái cây trong thành phần mocktail
- Nước ép sơri hợp với nước ép cam – không hợp với nước ép ổi.
- Nước ép cà chua, cà rốt thường có mùi nồng, dễ át mùi hương của những loại trái cây khác.
- Nước ép khế, nước ép cốc chỉ ngon khi đứng một mình, vì thế bạn không kết hợp với những loại nước ép khác.
Bình luận