Bắt đầu ngày mới với một ly cà phê là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều cà phê có thể gây ra những tác dụng phụ như chóng mặt, nhịp tim nhanh và khó ngủ. Nếu bạn đang tìm kiếm những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn để có thể tăng cường năng lượng mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, thì đây là 7 gợi ý đáng thử.
Tác dụng của cà phê đối với cơ thể là gì?
Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có tác động lên não và hệ thần kinh, giúp tăng cường sự tỉnh táo và trì hoãn cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, sau khi sử dụng caffeine khoảng 15 đến 30 phút, nhiều người trải qua cơn "sụt năng lượng" do caffeine - tác dụng cung cấp năng lượng bị giảm dẫn đến mệt mỏi. Điều này khiến bạn cần phải uống càng ngày càng nhiều caffeine để duy trì năng lượng.
Sử dụng quá liều lượng caffeine cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như lo lắng, ợ nóng và giảm chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, nếu bạn uống cà phê khi bụng đói, caffeine có thể kích thích tế bào dạ dày tiết ra axit hydrochloric hỗ trợ tiêu hóa, nhưng nếu không có sự hiện diện của thức ăn nó sẽ gây tác dụng ngược lại. Tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng có thể làm giảm khả năng duy trì ổn định nồng độ cortisol và melatonin trong cơ thể, dẫn đến căng thẳng kéo dài và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
7 lựa chọn thay thế cà phê hiệu quả
Từ bỏ cà phê không có nghĩa là phải chia tay với nguồn năng lượng vào buổi sáng. Trên thực tế, đôi khi một ngụm trà nóng hay thứ gì đó chứa ít caffeine hơn nhưng vẫn có thể mang lại những hiệu quả tương tự. Dưới đây là một số lựa chọn thay thế cà phê tốt hơn cho sức khỏe mà các bạn có thể thử.
Trà đen
Thực tế, một tách trà đen 240ml thường chứa khoảng một nửa lượng caffeine so với một tách cà phê cùng kích thước. Nguồn caffeine chính trong trà đen là từ tannin - một loại polyphenol giàu chất chống oxy hóa, cũng được tìm thấy trong các thực phẩm khác như gia vị, chocolate , rượu vang và cà phê.
Tuy nhiên, trà đen có chứa các chất ancaloit giúp cơ thể hấp thụ caffeine chậm hơn so với cà phê, làm giảm đáng kể khả năng gây ra cảm giác say cà phê khó chịu. Trong trà đen còn chứa một loại polyphenol đặc biệt gọi là ellagitannin, được chứng minh là có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Thậm chí, ellagitannin còn có thể có tác dụng chống ung thư.
Trà xanh
Nếu bạn muốn bổ sung một loại đồ uống vào thói quen hàng ngày của mình, có thể cân nhắc trà xanh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới.
Theo bác sĩ Ngô Thị Kiều Nga - Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho biết: “Trà xanh từ lâu được mệnh danh là thực phẩm hàng đầu về lượng chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào ngăn cản sự hình thành các yếu tố bất thường gây ung thư. Từ đó, trà xanh được xem là thực phẩm phòng chống ung thư hữu hiệu.”
Trong trà xanh bao gồm hàm lượng lớn các polyphenol giàu chất chống oxy hóa, chất chống ung thư và hàm lượng lớn hợp chất L-theanine, giúp tăng cường chức năng não bộ và giảm căng thẳng. Uống trà xanh cũng liên quan đến việc giảm béo phì, bệnh tim, cũng như giúp cân bằng lượng đường trong máu, thậm chí còn có thể giúp giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời.
Điều quan trọng là trà xanh không chứa caffeine nhiều như cà phê. Một ly trà xanh 240ml chứa ít hơn khoảng một phần ba đến một nửa so với cà phê. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng L-theanine cao trong trà xanh có tác dụng tương tự với caffeine, tạo ra một hiệu ứng cân bằng, ít căng thẳng hơn so với uống cà phê.
Matcha
Cả trà xanh và matcha đều xuất phát từ lá cây trà Camellia Sinensis nhưng được trồng và chế biến theo cách khác nhau. Matcha truyền thống được trồng trong bóng râm, điều này giúp cây phát triển nhiều hợp chất giàu chất chống oxy hóa và amino hơn. Sau đó, lá được nghiền thành bột và trộn với nước, thay vì chỉ ngâm lá trong nước nóng như trà xanh thông thường.
Khi uống matcha, bạn đang tiêu thụ toàn bộ lá của cây, nên sẽ thu được nhiều lợi ích hơn so với trà xanh, như hàm lượng chất chống oxy hóa và amino axit cao hơn. Điều này cũng có nghĩa là bạn đang nhận được nhiều caffeine hơn so với trà xanh thông thường - khoảng 70mg caffeine trong một cốc matcha so với 35mg trong trà xanh thông thường. Tuy nhiên, lượng caffeine trong matcha vẫn ít hơn rất nhiều so với một tách cà phê.
Yerba maté
Yerba maté, một thức uống truyền thống của Nam Mỹ là một lựa chọn hoàn hảo thay thế cà phê. Mặc dù chỉ chứa một lượng caffeine ít hơn cà phê một chút nhưng những lợi ích mà Yerba maté đem lại cũng khiến nó trở thành một thức uống đáng cân nhắc.
Yerba maté được thu được từ lá khô và nghiền của cây Ilex paraguariensis. Loài cây này được biết đến với các đặc tính lợi tiểu, thanh lọc, cũng như hàm lượng polyphenol và chất chống oxy hóa tự nhiên cao. Chính những đặc tính này mang lại các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy Yerba maté có tác dụng kích thích tuyệt vời, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Nó cũng có khả năng chống oxy hóa tương đương với trà xanh. Ngoài ra, Yerba maté còn chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất như vitamin C, thiamine, riboflavin, vitamin B6, kali, canxi, magie, phốt pho và mangan. Yerba maté cũng được chứng minh có khả năng cải thiện thành tích thể thao và thậm chí giúp cơ thể đốt cháy chất béo. Vì vậy, Yerba maté là một lựa chọn đáng để thử.
Guarana
Guarana là chiết xuất thực vật có hoạt tính được tìm thấy trong nhiều loại nước tăng lực. Guarana có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon và đã được tiêu thụ ở Brazil trong nhiều thế kỷ. Mặc dù chứa hàm lượng caffeine cao nhưng Guarana cũng có rất nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe nhờ các hợp chất chống viêm, chất chống oxy hóa và polyphenol tự nhiên.
Guarana chứa theophylline (cũng được tìm thấy trong trà đen) và theobromine (cũng được tìm thấy trong chocolate), tạo ra tác dụng hiệp đồng, tăng cường nhận thức và hiệu suất. Thêm vào đó, các hợp chất trong Guarana đã được chứng minh là có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, giúp kiểm soát mức cholesterol, giảm đau và góp phần chống lão hóa. Loại hạt này thậm chí có thể làm giảm chảy máu kinh nguyệt nặng và điều trị rối loạn tiêu hóa .
Cà phê nấm
Cà phê nấm là một lựa chọn lý tưởng thay thế cho cà phê truyền thống. Loại cà phê này thường được bổ sung các loại nấm dược liệu như chaga và đông trùng hạ thảo, nhằm tăng cường khả năng thích ứng của cơ thể.
Hầu hết các loại cà phê nấm chỉ chứa khoảng một nửa lượng caffeine so với các loại cà phê truyền thống. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến hương vị, cà phê nấm vẫn có vị ngon và thậm chí khó có thể phân biệt được so với cà phê thông thường.
Cà phê nấm có thể mang lại nhiều lợi ích như tăng khả năng chống lại căng thẳng, cải thiện chức năng miễn dịch và trạng thái nhận thức. Ngoài ra, nấm còn là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như kali, selen, phốt pho, magiê cũng như vitamin B và chất chống oxy hóa.
Nước nóng với chanh
Uống nước nóng với chanh vào buổi sáng là một nghi thức detox được yêu thích và là sự lựa chọn lý tưởng cho buổi sáng thay vì uống một tách cà phê. Thức uống này tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại có những ưu điểm vượt trội như có khả năng dưỡng ẩm, không chứa caffeine và có thể giúp khởi động quá trình tiêu hóa khi bắt đầu ngày mới. Nước chanh ấm chứa rất nhiều khoáng chất có lợi bao gồm vitamin C, vitamin B, canxi, sắt, magie, kali và enzyme. Một số nghiên cứu cho thấy chanh có các khoáng chất giúp giảm huyết áp, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Bình luận