Bánh mì nguyên cám có thật sự tốt cho sức khoẻ?

Bánh mì nguyên cám là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của hội chị em. Hãy cùng Profbeauty khám phá các công dụng thần thánh của loại thức ăn này đối với sức khỏe cũng như quá trình làm đẹp của phái đẹp nhé!

Bánh mì nguyên cám có thật sự tốt cho sức khoẻ?

Bánh mì là thức ăn được ưa chuộng tại Việt Nam vì ngon miệng và tính nhanh gọn khi chuẩn bị. Chỉ cần một lát bánh mì nhỏ, bạn đã có thể duy trì được bữa sáng đầy năng lượng. Tuy nhiên, đối với các loại bánh mì thông thường, lượng calo sẽ khá cao nếu bạn có ý định giảm cân. Do đó, phái đẹp thường lựa chọn bánh mì nguyên cám cho bữa sáng của mình. Song, liệu bánh mì nguyên cám có thật sự tốt cho sức khỏe?

Sự khác biệt giữa bánh mì nguyên cám và bánh mì trắng là gì?

Trong khi cả bánh mì nguyên cám và bánh mì trắng đều được làm bằng bột mì, có sự khác biệt về cấu tạo của bột được sử dụng cho quá trình làm bánh. 

Bánh mì trắng là một loại bánh mì được làm từ bột lúa mì ở giai đoạn cám và mầm đã được loại bỏ thông qua một quá trình xay xát. Sau khi loại bỏ các cám, trong đó có dầu, cho phép sản phẩm được làm ra với dạng bánh mì màu trắng và có khả năng lưu trữ được lâu.

Bánh mì nguyên cám là loại bánh mì nâu được chế biến từ nguyên liệu tổng hợp của các loại ngũ cốc trong đó yêu cầu chung là loại ngũ cốc nguyên cám do đó, bề ngoài của bánh mì ngũ cốc có màu nâu sậm. Đây là một loại thực phẩm lành mạnh và là loại bánh mì đặc biệt bổ dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhất là đối với phụ nữ mang thai và có khuyến cáo việc chọn loại bánh mì ngũ cốc thay cho bánh mì trắng trong thực đơn bữa ăn hàng ngày.

Bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng vì được chế biến từ các loại ngũ cốc khác nhau.
Bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng vì được chế biến từ các loại ngũ cốc khác nhau.

Những lợi ích từ bánh mì nguyên cám

Hàm lượng chất xơ cao hơn

Nguyên cám là phần nguyên vẹn của hạt lúa, chứa nhiều chất xơ hơn so với bánh mì trắng. Chất xơ có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và duy trì cân nặng ổn định. Trên thực tế, một lát bánh mì trắng chỉ cung cấp gần một gram chất xơ, trong khi đó, đối với bánh mì nguyên cám, lượng chất xơ tối đa có trong một lát bánh mì lên đến 4 gram. 

Cung cấp chất dinh dưỡng 

Bánh mì nguyên cám là một nguồn thực phẩm đa dạng chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất béo trong bánh mì nguyên cám thường ở mức 2-4 gram, với một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Protein - yếu tố quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày, được cung cấp khoảng 8-12 gram trong mỗi 100 gram bánh mì.

Ngoài ra, bánh mì nguyên cám còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như thiamin, niacin, riboflavin, folate, sắt, magie và kẽm, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của con người. 

Bánh mì nguyên cám tốt cho sức khoẻ vì tổng hợp nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết.
 Bánh mì nguyên cám tốt cho sức khoẻ vì tổng hợp nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết.

Bánh mì nguyên cám có chứa nhiều protein 

Bánh mì nguyên cám chứa nhiều protein hơn 25% so với bánh mì trắng - có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cơ giảm mỡ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chỉ đóng góp một lượng nhỏ protein vào chế độ ăn hàng ngày. Do đó, không được xem bánh mì nguyên cám là nguồn chính của protein trong chế độ ăn.

Bánh mì nguyên cám là chìa khóa trong việc giảm viêm 

Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, trong đó có bánh mì nguyên cám là chìa khóa để giảm viêm trong cơ thể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc thêm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm

Bánh mì nguyên cám đóng vai trò quan trọng cho quá trình giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Chất xơ đặc biệt trong bánh mì nguyên cám, như beta-glucan và arabinoxylan có khả năng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và kiểm soát insulin, giảm nguy cơ viêm. Ngoài ra, nếu bánh mì được làm từ lúa mạch hữu cơ và không chứa hóa chất nhiễm bẩn, chúng có thể làm giảm tác động của các chất gây viêm từ môi trường.

Bánh mì nguyên cám ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và cải thiện chức năng tiêu hoá.
Bánh mì nguyên cám ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và cải thiện chức năng tiêu hoá. 

Bánh mì nguyên cám không dành cho tất cả mọi người

Mặc dù được tích cực quảng cáo là tốt cho sức khoẻ, song, bánh mì nguyên cám không phải là loại thực phẩm dành cho tất cả mọi người. Đối với bệnh nhân mắc các bệnh như celiac, nhạy cảm với gluten, dị ứng hoặc mắc hội chứng ruột kích thích, việc ăn bánh mì nguyên cám có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đau bụng và đầy hơi. Do đó, trước khi bắt đầu bất cứ chế độ ăn với thực phẩm mới nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. 

Bình luận