Mái tóc óng mượt được cả thế giới thèm muốn là niềm ao ước của nhiều người. Tuy nhiên, các sản phẩm và phương pháp điều trị có giá quá cao thường không đáp ứng được nhu cầu kinh tế của nhiều người. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu phương pháp chữa trị cho những vấn đề về tóc luôn nằm trong tầm tay của chúng ta?
Nước vo gạo, một bí quyết chăm sóc tóc đã được ưa chuộng trên khắp Nhật Bản, Trung Quốc và Đông Nam Á từ lâu đời. Việc sử dụng nước vo gạo cho tóc đưa chúng ta quay trở lại thời kỳ Heian của Nhật Bản (794 đến 1185 sau Công nguyên), nơi những quý cô có mái tóc dài chấm đất bật mí bí quyết để có được mái tóc đẹp là nhờ việc xả nước gạo hàng ngày. Nghi thức lịch sử này đã sống lại trong thế giới hiện đại và bỗng trở nên phổ biến sau khi nhạc sĩ hip-hop nổi tiếng Cardi B tiết lộ cô đã chuyển sang dùng nước vo gạo trong thời kỳ đại dịch để duy trì mái tóc khỏe mạnh. Phương pháp này đã tạo nên cơn bão TikTok và Instagram, thu hút những người có tầm ảnh hưởng và những người đam mê làm đẹp.
Trong khi thói quen làm đẹp của người Hàn Quốc thường nêu bật những lợi ích của việc sử dụng nước vo gạo cho làn da, hiệu quả của mẹo này đối với tóc vẫn còn là một ẩn số. Mặc dù nghe có vẻ hoang đường nhưng nước gạo lên men thực sự có thể là một con đường dễ tiếp cận để có mái tóc khỏe mạnh — một phương pháp mà các bác sĩ da liễu đồng ý là an toàn cho mọi loại tóc. Hôm nay hãy cùng ProfBeauty tìm hiểu sâu lợi ích của nước vo gạo đối với sự phát triển của tóc, cách chuẩn bị nước vo gạo cho quy trình chăm sóc tóc.
1. Chất dinh dưỡng có trong nước vo gạo
Nước gạo là nước vo gạo có chứa tinh bột thu được từ việc vo gạo.
Chất lỏng còn lại khi ngâm hoặc nấu gạo chủ yếu được tạo thành từ tinh bột, chiếm gần 75-80% hàm lượng. Chất lỏng giàu tinh bột này cũng đóng vai trò như một kho dự trữ nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng có trong hạt gạo gồm:
- Axit amin
- Vitamin B
- Vitamin E
- Chất chống oxy hóa
- Khoáng sản
- Inositol – chất trẻ hóa tóc
2. Lợi ích của việc sử dụng nước gạo
Nước gạo là thần dược khóa ẩm giúp phục hồi mái tóc xỉn màu và hư tổn, mang lại cho mái tóc của bạn độ bóng mượt bằng cách giảm tình trạng chẻ ngọn và điều chỉnh tình trạng xoăn cứng. Bằng việc sử dụng thường xuyên, các protein được nhúng trong chất lỏng này sẽ bảo vệ tóc hạn chế gãy rụng, đảm bảo không chỉ độ bóng mà còn không bị xoăn cứng.
Gội đầu bằng nước vo gạo có tác dụng như một loại dầu xả tự nhiên, cho mái tóc mượt mà, giúp bạn chải tóc dễ dàng hơn và nhẹ nhàng gỡ các nút thắt mà không gây hư tổn. Chất lỏng lên men sẽ làm mịn lớp biểu bì và làm mềm thân tóc. Các thành phần hoạt tính như vitamin B, vitamin E, men vi lượng có thể giúp làm mịn và giữ ẩm cho tóc và da.
Các protein và axit amin trong nước vo gạo giúp tóc khỏe mạnh, làm giảm rụng tóc và gãy rụng, giúp tóc chắc khỏe hơn rõ rệt.
Nước gạo cũng có lợi cho sự phát triển của tóc. Chứa Inositol, một loại carbohydrate có thể thâm nhập vào tóc bị hư tổn, nước gạo giúp phục hồi và ngăn ngừa tóc bị hư tổn thêm. Điều này cũng giúp cải thiện kết cấu của tóc, củng cố chân tóc và thúc đẩy tóc khỏe mạnh.
3. Cách làm nước gạo dưỡng tóc
Có hai cách khá đơn giản để chuẩn bị nước vo gạo cho tóc.
Ngâm:
- Lấy ½ chén cơm
- Rửa sạch
- Cho gạo vào tô sạch và thêm 2 cốc nước
- Để ngâm ít nhất 30 phút (Bạn cũng có thể ngâm qua đêm để lên men)
- Lọc lấy nước cho vào bát sạch hoặc bảo quản trong bình.
- Làm lạnh phần nước còn thừa trong 4-5 ngày, nhưng loại bỏ nếu nước có mùi khó chịu
Đun sôi:
- Lấy ½ chén cơm
- Rửa sạch
- Nấu cơm với 2 cốc nước
- Lọc gạo và chắt lấy nước cho vào tô sạch để dùng
4. Cách sử dụng nước gạo kích thích mọc tóc
Sau khi gội đầu:
Bạn có thể thay thế dầu xả thông thường bằng nước vo gạo hoặc sử dụng xen kẽ giữa việc gội đầu và dưỡng tóc. Dưới đây là các bước:
- Gội đầu bằng dầu gội
- Xả kỹ bằng nước thường
- Nhẹ nhàng lau khô tóc
- Massage nước gạo vào da đầu và theo chiều dài tóc
- Ủ trong 20 phút
- Rửa sạch bằng nước bình thường
- Và tiếp tục thói quen chăm sóc tóc của bạn
Trước khi gội đầu:
- Gội sạch tóc và da đầu bằng nước gạo đã chuẩn bị
- Ủ trong 15-20 phút
- Sau đó gội lại bình thường dầu gội và dầu xả
5. Rủi ro tiềm ẩn của việc xả nước vo gạo
Phương pháp làm đẹp lâu đời này phổ biến ở nhiều nước châu Á. Mặc dù nước vo gạo được coi là an toàn cho mọi loại tóc nhưng tần suất và thời gian sử dụng cần được điều chỉnh đối với tóc yếu và hư tổn. Bởi nước vo gạo cũng có tác dụng phụ tiềm ẩn bao gồm tích tụ protein, da đầu khô và mùi khó chịu.
Do có protein, tinh bột và polysacarit trong công thức, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng phương pháp điều trị này mỗi tuần một lần đối với các loại tóc hư tổn nhẹ, xoăn hoặc thẳng. Bạn cũng không nên để nước dính vào da đầu nếu dự định kết hợp việc xả nước vo gạo vào thói quen hàng ngày của mình.
Nước vo gạo có thể gây kích ứng da đầu như viêm da tiếp xúc do hệ vi sinh vật trên da đầu quá bão hòa với quá nhiều tinh bột và protein. Hãy bắt đầu bằng cách thử gội đầu hàng tuần, đánh giá tình hình của tóc trong quá trình gội và cảm giác trải nghiệm cá nhân như thế nào sau khi sử dụng.
Vì vậy, bạn hãy cân nhắc việc kết hợp một loại dầu gội làm sạch nhẹ nhàng để gội nhằm chống lại sự tích tụ protein. Ngoài ra, hãy ủ nước vo gạo ở mức thời gian cho phép và rửa sạch sau 15-20 phút. Nước gạo mới ngâm thường không có mùi. Điều quan trọng là tránh sử dụng nước gạo đã quá một tuần và có mùi khó chịu vì nó có thể gây hại hơn là có lợi.
Bình luận