5 loại siêu thực phẩm phải có thường xuyên trong chế độ ăn uống để cơ thể khỏe mạnh

Bổ sung 5 loại siêu thực phẩm này, chị em phụ nữ sẽ có thể có được cơ thể khỏe mạnh từ sâu bên trong, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ.

5 loại siêu thực phẩm phải có thường xuyên trong chế độ ăn uống để cơ thể khỏe mạnh

Phụ nữ, cũng như nam giới, nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, từ tất cả các nhóm thực phẩm, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả, chất béo lành mạnh, sữa ít béo hoặc không béo và thịt nạc. Nhưng phụ nữ cũng có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt, và trong mỗi giai đoạn của cuộc đời phụ nữ, những nhu cầu này sẽ thay đổi.

Mặc dù có một số cách để tăng cường sức khỏe nhưng những thực phẩm mà phụ nữ tiêu thụ hằng ngày có tầm quan trọng cao. Ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với mọi người, một số loại thực phẩm đặc biệt tốt cho các vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ, như loãng xương, mang thai, ung thư vú,... 

Cùng ProfBeauty điểm qua 5 loại siêu thực phẩm tốt nhất mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để có sức khỏe tốt hơn và một cơ thể khỏe mạnh.

Cải xoăn

Theo Healthline, cải xoăn là thực phẩm bổ dưỡng giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin K và beta-carotene. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe của mắt, kiểm soát cân nặng, sức khỏe tim mạch,... Được bổ sung các vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quan trọng, cải xoăn là một trong những loại rau lá xanh bổ dưỡng nhất hiện nay.

Chỉ một cốc cải xoăn khoảng 28 gr đã chứa đến 206% lượng vitamin A, 684% lượng vitamin K và 234% lượng vitamin C mà Uỷ ban hữu cơ Mỹ (USDA) khuyến nghị dùng mỗi ngày. Do đó, kết hợp cải xoăn vào chế độ ăn uống của bạn sẽ mang lại cho bạn những lợi ích lành mạnh.

Theo Women's Health, thị lực của nhiều người suy giảm khi họ già đi, nhưng cải xoăn có thể giúp giảm thiểu điều đó. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có trong loại rau thuộc họ cải cũng giúp bảo vệ mắt và duy trì thị lực bằng cách giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và bệnh đa hồng cầu.

Rau bina

Rau bina là một loại rau lá xanh và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe của xương. Chúng cũng chứa ít carbs và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp tiêu hóa tốt hơn.

Cụ thể, rau chân vịt  chứa nhiều vitamin E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể. Một số thành phần của rau chân vịt như kali, folate và các chất chống oxy hóa khác được biết rất tốt cho hệ thần kinh. Chứa lượng lớn chất flavonoid, một chất có khả năng chống ung thư, chống viêm, ngăn ngừa mắc các bệnh về tuyến tiền liệt hiệu quả. Một sắc tố gọi là lutein được tìm thấy trong rau chân vịt đã được khoa học chứng minh là làm giảm sự xuất hiện của xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Đậu lăng

Đậu lăng có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thông thường của bạn vì chúng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều vitamin B, magie, kẽm, kali và chất xơ hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.  Trong đó, Kali chiếm đến 25% hàm lượng dinh dưỡng trong đậu lăng, đóng vai trò quan trọng trong điều tiết huyết áp, phát triển cơ bắp, duy trì sức khỏe của não bộ và hệ thống thần kinh.

Theo Healthline cho biết ăn đậu lăng có thể làm tăng trọng lượng phân và cải thiện chức năng đường ruột tổng thể của bạn. Còn theo Medical News Today, đậu lăng chứa hàm lượng chất xơ hoà tan cao giúp giảm hàm lượng cholesterol, khi lượng cholesterol giảm sẽ giúp giảm được các nguy cơ về bệnh tim mạch và đột quỵ.

Yến mạch

Yến mạch có nhiều chất chống oxy hóa có thể không tìm thấy trong bất kỳ loại ngũ cốc nào khác. Những chất chống oxy hóa này làm giảm viêm và thư giãn động mạch, cải thiện sức khỏe tim mạch. Theo WebMD, chất xơ hòa tan trong một số loại yến mạch có thể giữ cho lượng đường trong máu không tăng sau bữa ăn. Tiêu thụ yến mạch thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt bằng cách làm dịu cơ tử cung và giảm các tuyến tiền liệt gây đau.

Yến mạch thường được sử dụng ở hai dạng: yến mạch được cán mỏng và bột yến mạch nguyên chất. Thời gian chế biến của hai dạng này thường ngắn hơn so với hạt yến mạch nguyên chất. Yến mạch thường được sử dụng là bữa ăn dinh dưỡng vào bữa sáng bằng cách pha bột yến mạch với nước đun sôi (cháo).

Đặc biệt, theo Vinmec, chất xơ hoà tan trong yến mạch làm trì hoãn thời gian để dạ dày hết thức ăn và tạo cho cơ thể có cảm giác no lâu. Beta glucan thúc đẩy giải phóng ra peptide YY (PYY) - một loại hormone được sản xuất trong ruột để đáp ứng với việc ăn uống. Hormone bão hoà này được chứng minh làm giảm lượng calo và có thể làm giảm nguy cơ béo phì. Thêm vào đó, yến mạch có lượng calo thấp cùng với hàm lượng chất xơ cao cũng như các chất dinh dưỡng lành mạnh khá phong phú nên nó là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau phổ biến có hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Trong thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh có 90% là nước, 7% carbohydrates, 3% protein và hầu như là không có chất béo. Đây là loại rau thuộc họ cải và giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Theo Healthline, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ các tế bào và mô khỏe mạnh trên khắp cơ thể bạn.

Theo Vinmec, Bông cải xanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau đã được chứng minh là làm giảm viêm trong các mô cơ thể của bạn. Kaempferol, một flavonoid trong bông cải xanh, chứng tỏ khả năng chống viêm mạnh mẽ trong cả nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Một nghiên cứu nhỏ ở người hút thuốc lá cũng tiết lộ rằng ăn bông cải xanh dẫn đến việc giảm đáng kể các dấu hiệu viêm.

Bình luận