Tác động của dinh dưỡng đối với sức khỏe mái tóc

Để mái tóc luôn được giữ gìn và duy trì sự khỏe đẹp, việc quan tâm và đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày là điều vô cùng quan trọng.

Tác động của dinh dưỡng đối với sức khỏe mái tóc

Protein

Protein là thành phần quan trọng trong việc cấu tạo nên mái tóc. Để tăng cường quá trình tổng hợp protein, cần tiêu thụ các thực phẩm giàu chất đạm. Protein động vật như trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan được xem là tốt hơn cho sức khỏe của mái tóc so với các nguồn đạm thực vật. Tuy nhiên, đậu nành cũng là một lựa chọn tốt, không chỉ cung cấp protein mà còn ít chứa chất béo gây hại cho tóc.

Sắt

4 (1)

Thành phần chính giúp tóc phát triển nhanh chóng là sắt. Các thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt gia cầm, đậu nành, lúa mì, thịt bê, lươn, tim bò, thịt bò, hạt lạc, lòng đỏ trứng cùng các loại quả khô như chà là, nho khô, rau cải và các loại hạt ngũ cốc. Để tăng cường hấp thụ sắt, nên bổ sung vitamin C từ cam, dâu và chanh, đồng thời hạn chế uống trà và cà phê vì chúng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt trong cơ thể.

Kẽm

7

Kẽm là một trong những vi lượng quan trọng giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc. Đây là chất tham gia vào quá trình tổng hợp protein và phân chia tế bào, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các nang tóc. Khi cơ thể thiếu hụt kẽm, các nang tóc trở nên yếu và dễ rụng, khiến tóc mất đi khả năng bám chặt vào da đầu và rơi đi. Sò huyết, hải sản, thịt đỏ, lúa mì non, pho-mát và hạt dẻ là những nguồn thực phẩm giàu kẽm mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Vitamin 

Các loại vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tóc và da đầu. Vitamin B được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trong hạt ngũ cốc, bánh mì, rau xanh, đậu, đậu nành, men, mộng lúa mì, thịt bò (nhất là gan). Thiếu hụt vitamin nhóm B có thể gây ra nhiều vấn đề như thiếu máu, vấn đề về thần kinh, viêm da đầu và da, cũng như làm tóc bạc sớm và rụng tóc.

8

Hạn chế chất béo có hại cho tóc

Một chế độ ăn giàu chất béo có thể tăng hàm lượng testosterone, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc. Các loại thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của tóc, dễ gây ra tình trạng khô và tóc bạc sớm. Để có mái tóc khỏe mạnh và đẹp, bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn chứa nhiều đường, dầu mỡ, các sản phẩm có chứa axit như bánh ngọt, kem, thức ăn nhanh, món chiên xào nhiều dầu mỡ, cũng như các loại rau củ quả chế biến theo phương pháp lên men.

Bình luận